Thứ Bảy, 20 tháng 3, 2010

Start Menu 7 - Thay thế đáng giá cho menu Start chuẩn của Windows

 

Start Menu 7 là một tiện ích miễn phí thay thế menu Start chuẩn của Windows, các thành phần trên menu được sắp xếp theo ABC giúp cho việc sử dụng dễ dàng và khả năng tìm kiếm tốt hơn.

11

Các tính năng của Start Menu 7:

 • Danh sách các đối tượng trên menu được sắp xếp theo thứ tự ABC, vì vậy bạn dễ dàng tìm kiếm một chương trình hoặc một lệnh nào đó thông qua tên của chúng.
 • Mở tất cả các địa điểm trên máy tính của bạn với một cú click chuột: Bạn có thể tạo, sửa đổi, sắp xếp lại và ghi vào Start Menu 7. Vì vậy, rất dễ dàng để tạo ra một danh sách các địa điểm được sử dụng nhiều nhất, thư mục phổ biến, để truy cập chúng với một nhấp chuột duy nhất.
 • Có một nút Run đặc biệt để truy cập vào các địa điểm ít khi được sử dụng mà không cần thêm chúng vào menu.
 • Start Menu 7 có một bản tuỳ chọn các thao tác tắt nguồn, khởi động lại máy,...
 • Với tính năng Power Timer, bạn có thể trì hoãn bất kì hoạt động quản lí điện năng nào.

Tiện ích này hỗ trợ Windows 7, Vista, XP, 2000 và 2003 và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra cũng có một phiên bản PRO với mức giá 19,99 USD có thêm tính năng hỗ trợ menu theo thẻ (tab).

Tải về Start Menu 7 miễn phí Tải xuống

Phục hồi biểu tượng Show Desktop trong Windows 7

01Windows XP trang bị biểu tượng Show Desktop - một thành phần mà chúng ta thường xuyên sử dụng. Khi nhấp lên biểu tượng này, nó cho phép truy cập nhanh chóng tới màn hình desktop trong khi đang làm việc trên nhiều cửa sổ khác nhau bằng việc thu nhỏ tất cả cửa sổ xuống thanh taskbar

Trong Windows 7, Microsoft đã cải tiến cách thức tương tác với ShowDesktop này - có thể nói là không mấy thân thiện dành cho người dùng so với trên Windows XP. Cụ thể, ShowDesktop trong Windows 7 nằm tại góc cuối bên phải trên thanh taskbar, đứng sau đồng hồ hệ thống, có dạng hình chữ nhật nhỏ. Khi nhấp lên nó, mọi cửa sổ hiện thời sẽ được thu nhỏ xuống taskbar và màn hình desktop sẽ lập tức hiện ra trước mắt. Nhấp lại lần nữa, các cửa sổ thu nhỏ trước đó sẽ được khôi phục.

02 Bài viết này, TTCN sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo biểu tượng tươnng tự Show Desktop trên Windows XP cho Windows 7, để việc tương tác được dễ dàng cũng như thân thuộc hơn.

Bắt đầu bằng việc nhấp lên menu Start > All Programs. Chọn Accessories > Notepad.

03 Notepad được mở, các bạn sao chép và dán đoạn code dưới đây vào trong Notepad.

[Shell]
Command=2
IconFile=explorer.exe,3
[Taskbar]
Command=ToggleDesktop

04 Sau đó, nhấp lên menu File từ cửa sổ Notepad rồi chọn Save As... Hãy lưu tập tin Notepad dưới dạng mở rộng "*.scf", lấy ví dụ "Show Desktop.scf" và chọn nơi lưu trữ là màn hình desktop.

05

Kết thúc bước trên, quay ra desktop, các bạn sẽ nhìn thấy tập tin "Show Desktop.scf" xuất hiện. Như vậy tiến trình thiết tạo đã được hoàn thành.

06 Sử dụng biểu tượng Show Desktop

Việc để tập tin Show Desktop trên desktop thực tế không thực sự thuận lợi, vậy để dễ dàng hơn cho việc tương tác, chúng ta hãy pin tập tin tới menu Start, taskbar hoặc sử dụng nó như một toolbar trong taskbar.

Để pin tập tin tới menu Start, các bạn chỉ cần kéo thả tập tin tới biểu tượng "Start". Lúc này, Windows sẽ tự động pin tập tin này tới menu Start cho bạn.

07

Để sử dụng tập tin này như một công cụ trong System Tray, các bạn làm như sau:

 • Tạo một thư mục và đặt tên là Show Desktop từ bất kì vị trí nào từ hệ thống.
 • Sao chép tập tin tạo đã tạo được là "Show Desktop.scf" vào thư mục đó.
 • Nhấp chuột phải lên taskbar và chọn Toolbar > New Toolbar.
 • Chọn thư mục "Show Desktop".
 • 08

  Để pin Show Desktop vào trong taskbar như các ứng dụng khác trên hệ thống.

  • Các bạn mở Notepad, chọn File > Save As
  • Lưu tập tin dạng "Show Desktop.exe" (có thể tên bất kỳ bạn muốn nhưng đuôi mở rộng buộc phải là *.exe". Đóng Notepad lại.
  • Sau đó dùng chuột kéo thả tập tin Show Desktop.exe vào taskbar. Windows sẽ tự động pin tập tin vào taskbar cho bạn.
  • Nhấp chuột phải lên biểu tượng được pin, tiếp tục nhấp chuột phải lên tên "Show Desktop" và chọn Properties.
  09Ở bảng Properties, các bạn thay đổi đường dẫn Target tới tập tin "Show Desktop.scf".
  10Cuối cùng nhấp nút OK.

Đồng hành cùng Vinaphone